Hội thi hòa giải viên giỏi xã Thạch Hạ năm 2018

07/07/2018 18:04:52

Ngày 03/7/2018, UBND xã Thạch Hạ phối hợp với Sở tư pháp Hà Tĩnh, Ban quản lý dự án RALG Hà Tĩnh tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi xã Thạch Hạ năm 2018.

 Tham dự cùng hội thi có đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Phó giám đốc sở Tư pháp Hà Tĩnh cùng các đồng chí đại diện cho các phòng ban sở Tư pháp Hà Tĩnh; đồng chí Trần Đình Quang đại diện Ban quản lý dự án RALG Hà Tĩnh; Đồng chí Lương Quốc Tuấn UVBTV Thành ủy – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh cùng các đồng chí đại diện cho các phòng ban thành phố Hà Tĩnh.

Về phía địa phương xã Thạch HạCó Đ/c Nguyễn Hữu Đức – Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Đ/c Nguyễn Sông Hàn – PBT Đảng ủy – CT UBND xã, Đ/c Nguyễn Văn Hóa – UVBTV – CT UBMTTQ xã cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy; thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ,  trưởng phó các ban ngành đoàn thể cấp xã; có các đ/c Bí thư chi bộ, thôn trưởng, tổ hòa giải các thôn và các thi sinh về tham dự hội thi hôm nay.

Thực hiện kế hoạch số 55/KH – UBND ngày 04/6/2018 của UBND thành phố Hà Tĩnh về việc triển khai kế hoạch Hội thi hòa giải viên giỏi toàn thành phố năm 2018. UBND xã Thạch Hạ đã ban hành kế hoạch, thể lệ hội thi Hòa giải viên cấp xã năm 2018 và hướng dẫn các tổ hòa giải tập luyện chu đáo để tham gia hội thi đạt kết quả cao.

 

Nhờ làm tốt công tác triển khai kế hoạch nên các thí sinh đã có sự chuẩn bị chu đáo, công phu những nội dung mà Ban tổ chức đưa ra, đã thể hiện đầy đủ qua 3 phần thi: Màn chào hỏi; phần thi kiến thức và xử lý tình huống; Phần thi tiểu phẩm tuyên truyền.

Ngay ở phần thi Màn chào hỏi: Các đội đã nêu được mục đích ý nghĩa của cuộc thi cũng như giới thiệu được các thành viên của đội mình cũng như công tác hòa giải của tổ hòa giải.

 Đối với phần thi kiến thức và xử lý tình huống, các thí sinh đã thuyết phục và tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với Ban giám khảo cũng như đông đảo khán giả đến cổ vũ cho cuộc thi khi trả lời suất sắc các câu hỏi của Ban tổ chức liên quan đến những kiến thức pháp luật, về vai trò, vị trí của công tác hòa giải ở cơ sở, sự hiểu biết kiến thức pháp luật về hình sự, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, … trong thực tiễn hòa giải ở cơ sở.

Về xử lý tình huống, bằng sự kết hợp hài hòa giữa cái lý, cái tình và sự hiểu biết về kiến thức pháp luật cùng với sự khéo léo của người hòa giải, các thí sinh đã xuất sắc giải quyết các tình huống do Ban tổ chức đưa ra có chủ đề liên quan đến những mâu thuẫn, tranh chấp đất đai, tài sản thừa kế, trách nhiệm bồi thường thiệt hại, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ gia đình, bà con hàng xóm...

Hấp dẫn hơn cả vẫn là phần thi tiểu phẩm tuyên truyền (năng khiếu tự chọn), các thí sinh đã xây dựng những tiểu phẩm với sự tham gia diễn xuất của các diễn viên, Đây là phần thi được khán giả hứng thú chờ đón và theo dõi. Các đội đã đầu tư nhiều công sức cho phần thi này, từ việc tìm tòi, sáng tác kịch bản, đạo diễn, đến công phu luyện tập, trình diễn của các thí sinh. Những diễn viên không chuyên nghiệp nhưng đầy nhiệt tình và tâm huyết, với năng khiếu của mình đã cống hiến những màn biểu diễn đặc sắc, thể hiện các tình huống pháp luật muôn màu muôn vẻ trong cuộc sống, đòi hỏi phải được giải quyết kịp thời như: Chuyện mâu thuẫn giữa vợ chồng, về hành vi bạo lực gia đình, thực hiện kế hoạch hóa dân số; chuyện mâu thuẩn bà con hàng xóm trong việc gây ô nhiễm môi trường, tranh chấp cây cối, đất đai, chuyện tình làng nghĩa xóm... Vai trò của các hòa giải viên hiện ra trong từng màn diễn như những người lính cứu hỏa kịp thời cho “đám cháý”. Đó là những con người giản dị, mộc mạc, nhưng đầy ân tình, trách nhiệm, với hiểu biết pháp luật và đạo đức xã hội, mong muốn giữ gìn cuộc sống yên vui cho mỗi gia đình, làng xóm.

 

Nhìn chung hội thi Hòa giải viên giỏi xã Thạch Hạ năm 2018 đã được diễn ra nghiêm túc, thiết thực, tạo được không khí hào hứng, phấn khởi đối với các hòa giải viên tham gia cuộc thi, thu hút được sự quan tâm, nhiệt tình ủng hộ của nhân dân; làm dấy lên phong trào thi đua học tập, nghiên cứu pháp luật, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động hòa giải ở cơ sở. Hội thi thực sự là dịp để các hòa giải viên gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi những kinh nghiệm, phương pháp, cách thức hòa giải ở cơ sở có hiệu quả để về áp dụng ở địa phương, cùng đưa công tác hòa giải ở cơ sở phát triển với chất lượng ngày càng tốt hơn.

Kết quả, Ban tổ chức đã chọn những đơn vị có các phần thi xuất sắc nhất để trao giải: Giải nhất thuộc về đơn vị thôn Liên Hà, giải nhì thuộc đơn vị thôn Tân Lộc và thôn Hạ, giải ba thuộc về đơn vị thôn Liên Thanh, Tân Học và Minh Tiến, ngoài ra BTC còn xét các điểm thi đua cho các đội và các giải khác,