THÀNH PHỐ HÀ TĨNH XÃ HỘI HÓA HUY ĐỘNG NGUỒN LỰC ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG ĐÔ THỊ

09/07/2018 11:04:46

Thực hiện đề án xã hội hóa huy động nguồn lực để xây dựng thành phố đạt các tiêu chí đô thị loại II vào năm 2018, thời gian qua, Thành phố Hà Tĩnh đã tập trung huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị trên địa bàn. Thành phố tạo môi trường thuận lợi và có nhiều cơ chế chính sách thu hút các doanh nghiệp nhà đầu tư vào địa bàn.

Theo đề án xã hội hóa huy động nguồn lực xây dựng thành phố đạt các tiêu chí đô thị loại II năm 2018  thì tổng nguồn vốn đấu tư phát triển đô thị giai đoạn 2016-2018 trên địa bàn cần 4.956 tỷ đồng, trong đó vốn huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp là  2.817 tỷ đồng, chiếm 56,8% nhu cầu. Để thực hiện chủ trương này, thời gian qua, Thành phố Hà Tĩnh đã tạo môi trường đầu tư thuận lợi và có nhiều cơ chế chính sách ưu đãi để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào địa bàn. Ông Hà Văn Trọng – TUV, Phó Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh nhấn mạnh: Chúng tôi cũng xác định viêc thu hút các nguồn lực đầu tư từ các doanh nghiệp chiếm tỷ trọng rất lớn, mang tính chiến lược rất cao, xuất phát từ nhận thức đó, thời gian qua, Thành phố Hà Tĩnh đã đưa ra nhiều giải pháp để thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn như đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, làm sao cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn được thuận lợi nhất, các thủ tục hành chính giải quyết được nhanh nhất. Bên cạnh đó, thành phố Hà Tĩnh cũng công bố rộng rãi quy hoạch của thành phố để các doanh nghiệp tìm hiểu đầu tư vào địa bàn, đồng thời đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án kịp thời....

       

Lãnh đạo thành phố kiểm tra tiến độ dự án nhà ở xã hội trên địa bàn

Đặc biệt, sau 2 năm thực hiện đề án xã hội hóa huy động nguồn lực, Thành phố Hà Tĩnh đã thu hút hàng chục doanh nghiệp tham gia đầu tư trên địa bàn, với tổng số tiền đầu tư trên 2.300 tỷ đồng, đạt 81% kế hoạch đề ra. Một trong những dự án đã và đang được triển khai xây dựng như dự án Khu chung cư nhà ở cao tầng VinCity Hà Tĩnh tại khu đô thị Hàm Nghi thuộc phường Thạch Linh do tập đoàn VinGrop đầu tư; Hay dự án nhà ở xã hội cũng tại phường Thạch Linh do Quỹ đầu tư phát triển Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, với tổng số vốn gần 300 tỷ đồng, với 488 căn nhà ở xã hội cho những người có thu nhập thấp, các gia đình thuộc diện đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn. Dự án triển khai từ tháng 12 năm 2017 và dự kiến hoàn thành bàn giao nhà ở cho các đối tượng trong quý II năm 2019.

Tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh và thành phố, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố cũng đã triển khai nhiều công trình dự án trên địa bàn, nhất là đầu tư các công trình như phát triển nhà ở, hạ tầng đô thị, xây dựng các trung tâm thương mại, khách sạn. Thành phố Hà Tĩnh cũng như các đơn vị liên quan cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính, thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng để triển khai nhiều công trình dự án trên địa bàn. Điển hình như Công ty CP Win hause Hà Tĩnh đã tích cực tìm hiểu nhu cầu của thị trường và đã lập dự án đầu tư xây dựng chung chư Vinhause Hàm Nghi, với tổng số tiền đầu tư gần 100 tỷ đồng, với đích nhắm đến các đối tượng là những gia đình trẻ, những người có thu nhập thấp trên địa bàn.

    

Dự án nhà ở Vinhause do doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn thành phố hà Tĩnh đầu tư

Cùng với các dự án phát triển hạ tầng đô thị, thời gian qua, Thành phố Hà Tĩnh cũng có chủ trương kêu gọi xã hội hóa đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, nhất là bậc học mầm non đã có nhiều nhà đầu tư lớn trên địa bàn, góp phần giảm tải cho các trường mầm non công lập trên địa bàn. Hiện nay, ngoài 4 trường tư thục từ nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp, hiện nay, đã đưa vào khai thác từ nhiều năm nay như trường mầm non tư thục Nguyễn Du, trường mầm non Hoa Sen; Trường mầm non Trí Đức; Trường quốc tế Ischoo, hiện nay, trên địa bàn thành phố cũng đã thu hút nhiều doanh nghiệp nhà đầu tư xây dựng các trường tư thục đạt các tiêu chuẩn quốc tế, đã và đang được các nhà đầu tư triển khai trên địa bàn. Điển hình như trường mầm mon tư thục quốc tế Nguyễn Du Plus được đầu tư xây dựng trên địa bàn phường Hà Huy tập, trên diện tích 1,5 ha, tổng số tiền đầu tư trên 53 tỷ đồng.

     

TRường Mầm non quốc tế Nguyễn Du Plus đang khẩn trương hoàn thành để đưa vào sử dụng đầu năm học mới 2018- 2019

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn, cấp ủy chính quyền các phòng ban thành phố cũng như UBND các phường xã và các đơn vị liên quan đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng, tuyên truyền vận động  các nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các doanh nghiệp triển khai dự án kịp tiến độ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công cũng như làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư trên địa bàn.

Cùng với các dự án đã và đang được triển khai, hiện nay, thành phố Hà Tĩnh tiếp nhận 3 dự án có quy mô lớn đã được tỉnh chấp thuận đầu tư như công ty cổ phần tập đoàn Nguyễn Hoàng đang xin chủ trương đầu tư thành phố giáo dục quốc tế với tổng số vốn đầu tư trên 2 ngàn tỷ đồng tại khu vực đường Xô Viết Nghệ Tỉnh và đường Ngô Quyền với quy mô gần 200 ha; Công ty Crystal Bay đầu tư dự án khu đô thị Lam Hồng tại TP Hà Tĩnh, trong đó mức đầu tư giai đoạn 1 là 900 tỷ đồng gồm tổ hợp công viên, sân golf, giải trí; giai đoạn tiếp theo là khu nhà ở, khu đô thị cao cấp; Tập đoàn VinGroup triển khai dự án khu đô thị Hàm Nghi giai đoạn 2 trên diện tích 142 ha thuộc phường Thạch Linh và một số xã lân cận thuộc huyện Thạch Hà.

      

Dự án khu chung cư Vinhome do tập đoàn VinGroup đầu tư gồm 3 tòa nhà chung cư từ 25 đến 35 tầng đang khẩn trương thi công và sẽ bàn giao đưa vào sử dụng cho khách hàng trong năm 2019

Với những dự án đã và đang được triển khai sẽ tạo bước đột phá mới cho thành phố về  phát triển hạ tầng đô thị, nhằm thực hiện chủ trương xây dựng Thành phố Hà Tĩnh đạt đô thị loại II và phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững mà Nghị quyết 02 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố cũng như Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đề ra./.